Tầm quan trọng của việc lên kế hoạch chiến lược trong digital marketing

Tầm quan trọng của việc lên kế hoạch chiến lược trong digital marketing
5 (100%) 6 votes

Lập kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Trước đây tôi đã từng nghe câu “mục đích mày đến trái đất để làm gì” , nhưng lúc đó tôi không thể trả lời nó. Sau nhiều lần suy nghĩ tôi đã ngộ ra câu hỏi đó mang ý nghĩa bạn phải biết được cái mục đính mình cần hướng đến là gì, mình thực sự cần gì và muốn đạt được gì khi đến với cuộc sống này, trái đất này.

Lập kế hoạch chiến lược trong digital marketing (digital marketing plan) cũng vậy.Không có kế hoạch thì doanh nghiệp sẽ không hoạch định được chiến lược digital marketing, rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng Digital Marketing , tuy nhiên còn rất nhiều doanh nghiệp chưa bắt tay vào việc lập kế hoạch Digital Marketing nên dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm : định nghĩa Marketing (tiếng anh)

Trong năm 2012 và năm 2013, Smartinsight đã tiến hành một cuộc thăm dò để xem chiến lược Digital Marketing được áp dụng rộng rãi ra sao. Kết quả từ đầu năm 2012 khá gây sốc, với khoảng 2/3 đến 3/4 không có một kế hoạch Digital Marketing. Có vẻ như, nhiều doanh nghiệp triển khai Digital Marketing mà không có một kế hoạch để tích hợp các kênh và công cụ marketing trực tuyến.

digital marketing plan - chiến lược Digital Marketing Tầm quan trọng của việc lên kế hoạch chiến lược trong digital marketing

digital marketing plan – chiến lược Digital Marketing

Khi không có kế hoạch chiến lược digital marketing thì bạn sẽ bị mất phương hướng.

Các doanh nghiệp không có chiến lược Digital Marketing sẽ không có mục tiêu chiến lược rõ ràng với những gì họ mong muốn đạt được trong việc tiếp cận khách hàng mới và xây dựng mối quan hệ sâu sắc với khách hàng hiện có. Đồng thời khi doanh nghiệp không một kế hoạch chiến lược, sẽ không thể đặt ra chỉ tiêu nguồn lực để đạt mục tiêu, cũng như không thể đánh giá, đo lường hiệu quả những gì đã đạt được dựa trên những mục tiêu kế hoạch đã đặt ra ban đầu.

 

Bạn không nắm được thị phần của mình trên thị trường trực tuyến.

Nhu cầu khách hàng cho các dịch vụ trực tuyến có lẽ sẽ bị đánh giá thấp nếu bạn không nắm rõ con số này. Có lẽ, quan trọng hơn, bạn cũng không hiểu gì về thị trường trực tuyến: Các động cơ khác biệt so với các kênh truyền thống bao gồm cả thông tin khách hàng, hành vi, các đối thủ, mục tiêu và các lựa chọn đối với truyền thông marketing cũng khác nhau.

 

Các đối thủ hiện tại và start-up sẽ chiếm thị phần

Nếu không tập trung đủ nguồn lực cho Digital Marketing hoặc đang sử dụng một cách tiếp cận đối phó và không có một chiến lược được xác định rõ ràng thì khi đó, đối thủ cạnh tranh sẽ nuốt chửng thị phần của bạn.

 

Lời cam kết của doanh nghiệp trở nên không giá trị trong mắt khách hàng

Những lời tuyên bố giá trị mà doanh nghiệp cam kết tạo ra cho khách hàng trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt khuyến khích khách hàng mới tham gia và duy trì lòng trung thành với khách hàng cũ. Và nếu không có một tầm nhìn sáng tạo, chiến lược Digital Marketing cụ thể, tạo nên sự cam kết khác biệt so với đối thủ thì doanh nghiệp không thể nào tạo được lợi thế cạnh tranh trong môi trường online cạnh tranh khốc liệt ngày nay.

 

Digital không có đủ người/ngân sách để khiến nó trở nên quan trọng

Nguồn lực không đủ cho việc lên kế hoạch và thực thi e-marketing, đồng thời nhân sự thiếu các kỹ năng e-marketing (tiếp thị điện tử) cấp chuyên gia sẽ khiến cho việc ứng phó với các mối đe dọa từ đối thủ trở nên khó  khăn hơn.

 

Lãng phí thời gian và tiền bạc

Thậm chí nếu bạn có đủ nguồn lực mà không có một chiến lược Digital marketing, đó cũng là một sự lãng phí. Đặc biệt là trường hợp của các doanh nghiệp lớn, bộ phận marketing sử dụng các công cụ tính phí khác nhau mà không có mục đích cụ thể hoặc thuê các Agency để thay họ thực hiện nhiệm vụ Digital Marketing.

Vậy câu hỏi bây giờ được đặt ra là bạn đã có chiến lược Digital Marketing chưa? Nếu chưa thì hãy bắt tay xây dựng kế hoạch chiến lược ngay từ hôm nay  nếu bạn không muốn doanh nghiệp của bạn rơi vào trạng thái dậm chân tại chổ thậm chí là đi lùi trong kinh doanh.

 

 

Facebook Comments

No Responses

Leave a Reply