Ma trận BCG là gì ?-Khái niệm vòng đời sản phẩm.

Ma trận BCG là gì ?-Khái niệm vòng đời sản phẩm.
5 (100%) 4 votes

Chào bạn! Tôi là Nguyễn Duy AnhSư Thích Chia Sẻ đây! Trong video  này tôi muốn trao đổi với các bạn về ma trận BCG, ma trận này sẽ giúp cho bạn biết cách phân bổ ngân sách Marketing hiệu quả. Hơn thế nữa, đây còn chính là cái cách mà chúng ta sẽ tối ưu cái kết quả mà bản thân mình mang lại trong cuộc sống, phân bổ thời gian và công sức của chúng ta vào cái việc gì để tối ưu được kết quả đặt ra.

Bây giờ tôi sẽ trình bày về ma trận BCG, ma trận BCG, viết tắt là BCG Matrix, BCG là viết tắt của Boston Consulting Group, có nghĩa là một đơn vị tư vấn về phát triển doanh nghiệp rất nổi tiếng của Hoa Kỳ, ma trận này gồm có 4 ô: dấu chấm hỏi, ngôi sao, con bò và con chó

boston-matrix Ma trận BCG là gì ?-Khái niệm vòng đời sản phẩm.

Ma trận BCG

Tôi sẽ giải thích lần lượt:

Chiều từ dưới đi lên là chiều về khả năng tăng trưởng và chiều từ bên phải qua bên trái đó là chiều dòng tiền.

Dòng tiền bên phải sẽ ít hơn dòng tiền bên trái, khả năng tăng trưởng phía bên dưới sẽ thấp hơn khả năng tăng trưởng phía bên trên.

Và chúng ta sẽ hiểu những cái điều này. Đầu tiên, khi mà bạn bắt đầu một chiến dịch Marketing, bạn bắt đầu thử nghiệm một sản phẩm mới ra thị trường mà không biết rằng thị trường có đón nhận sản phẩm đó hay không? Hay là bạn không biết rằng là cái thông điệp Marketing của bạn có được thị trường đón nhận hay không?, thì chúng ta không thể nào bung toàn bộ ngân sách của mình ra để mà khởi động chiến dịch này đúng không ạ? Chúng ta cần có một cái giai đoạn gọi là giai đoạn test thị trường, thử xem thị trường có phản hồi tích cực với những cái thứ mà chúng ta đưa ra thị trường hay không? Nó gọi là giai đoạn “?” – dấu chấm hỏi. Thì chúng ta sẽ bắt đầu từ “?” dấu chấm hỏi này và đi vào thị trường và ở trong giai đoạn dấu chấm hỏi “?” chúng ta sẽ bung ra từ 10% – 20% ngân sách của mình thôi, chỉ 10% đến 20% ngân sách thôi các bạn, để nếu như mà nó hợp lý, chúng ta sẽ làm với một cái năng lực nó mạnh mẽ hơn và nếu như mà nó không hợp lý thì đơn giản là chúng ta sẽ bỏ đi và chúng ta chỉ tốn từ 10% – 20% cái ngân sách thôi. Tại vì nếu như mà chúng ta bỏ hết sức ra ngay từ đầu thì cái rủi ro nó hết sức lớn, nếu như mà lỡ may không được thì chúng ta sẽ mất hết tất cả đúng không ạ?

Sau cái giai đoạn dấu chấm hỏi “?” này, có thể là cái sản phẩm, cái thông điệp đó, cái dịch vụ Marketing đó nó được đón nhận cực kỳ mạnh mẽ, dòng tiền tăng lên rất là nhanh, bỏ ra 1 đồng có thể lời 10 đồng, 20 đồng, 50 đồng, được không ạ? Thì dòng tiền tăng trưởng cực kỳ mạnh và dòng tiền cực kỳ cao, đó là cái dấu ngôi sao này, khả năng tăng trưởng mạnh và dòng tiền cao, đó chính là cái dấu ngôi sao này. Thì chúng ta sẽ đi qua cái giai đoạn là Ngôi sao, thì hầu hết là các bạn sẽ bỏ ra khoảng 80% cái ngân sách còn lại của chúng ta, nhưng mà cái điều đó chưa đủ, nếu như mà đã phát hiện ra cái ngôi sao nó chói lói như vậy rồi, thì chúng ta cần phải đổ thật là mạnh, có thể là chúng ta cần phải huy động thêm rất là nhiều các nguồn lực xung quanh và ít nhất bạn phải tham gia vào đây trên 1000% cái năng lực vốn có của bạn, có thể là bạn huy động thêm bạn bè, anh em rồi các nhà đầu tư khác, mình chứng minh là đây là tiềm lực ngôi sao, mình cần phải đặt thật là mạnh 1000%, 2000%, 3000% vào trong cái giai đoạn này để mà chúng ta hớt ván sữa, để mà chúng ta lấy được cái phần ngon nhất của thị trường, được không ạ? thì đó là giai đoạn ngôi sao, nhưng mà cũng có thể sao cái giai đoạn chấm hỏi này, không phải là ngôi sao mà chỉ ra được một  cái sản phẩm mà khả năng tăng trưởng tương đối thôi, và dòng tiền tương đối thôi, thì đó gọi là giai đoạn bò sữa, được không ạ?, thì có thể một sản phẩm sao cái giai đoạn ngôi sao, Nó đi xuống cái giai đoạn là bò sữa.

Tôi sẽ lấy ví dụ như là cái điện thoại Iphone 7 mới ra đúng không ạ? Iphone 7 mới ra nó sẽ là dấu chấm hỏi, sao khi mà ra nó được đón nhận cực ký mạnh mẽ luôn, nó sẽ là ngôi sao, nhưng mà đến cuối năm chuẩn bị nó ra cái Iphone 8, thì Iphone 7 nó sẽ giảm cái tốc độ tăng trưởng, nó vẫn ra tiền đó, nó vấn bán được đó, nhưng mà nó không bán được nhiều như lúc trước nữa và người ta đang mong chờ về cái Iphone 8.

Thậm chí là Apple nó chủ động, nó làm cho cái Iphone lỗi thời đi để nó ra được cái điện thoại Iphone 8, thì lúc đó cái Iphone 7 nó chỉ còn là cái con bò sữa thôi, vẫn ra tiền nhưng mà không nhiều lắm, khả năng tăng trưởng không còn nữa, dòng tiền thì không còn hấp dẫn như trước đây nữa, thì gọi là giai đoạn sữa.

Ở giai đoạn Bò sữa này, chúng ta sẽ bung ra, chúng ta se quay về từ 10% đến 20% ngân sách, được không ạ? Ví dụ như trà chanh chém gió mới ra ở thị trường Tp. Hồ Chính Minh không biết nó có phù hợp hay không thì nó vẫn là một Dấu chấm hỏi, và khi mà nó ra thì nó được đón nhận cực ký mạnh mẽ, hay là xoài lắc, nó được đón nhận rất là mạnh mẽ, nhà nhà làm xoài lắc, tất cả mọi người đổ xô đi ăn xoài lắc, thì đó gọi là giai đoạn ngôi sao, bán cực kỳ chạy và lời rất là nhiều.

Sau một khoảng thời gian, thì cái thị trường nó bắt đầu chững lại, nó bắt đầu nhàm chán với xoài lắc, với trà chanh chém gió rồi, không còn thú vị như trước đây nữa, không còn thú vị như ban đầu nữa, thì nó sẽ chuyển sang giai đoạn là Bò sữa, thì chúng ta chỉ có là 10% – 20% ngân sách thôi, chúng ta chỉ phân bổ cho nó 10% – 20% ngân sách thôi, sau cái giai đoạn Bò sữa này, có thể là thị trường rất là chán với cái thứ này rồi, lợi nhuận cực kỳ thấp luôn, bỏ ra một đồng chỉ lời được 1 đồng rưỡi hay chỉ lời được 2 đồng thôi, thì đó gọi là giai đoạn Chó.

Nếu ở giai đoạn chó này mà mình không thể tạo ra được cái cải tiến hay thay đổi gì để khiến cho nó quay trở lại cái giai đoạn ngôi sao thì chúng ta sẽ loại bỏ luôn, được không ạ? Ở giai đoạn chó này là giai đoạn dòng tiền thấp mà khả năng tăng trưởng cũng thấp rồi, thì mình sẽ loại bỏ cái thứ này ra khỏi cái quy trình kinh doanh của chúng ta. Và cái ma trận BCG này, tôi vừa mới hướng dẫn cái bạn áp dụng vào cái chiến dịch Marketing, phân bổ ngân sách, áp dụng vào trong việc kinh doanh như thế nào? Ví như bạn có rất nhiều dòng sản phẩm trong doanh nghiệp của bạn thì bạn cần phải ra một cái danh sách, bạn thống kê lại là doanh số của ngành hàng nào, của sản phẩm nào là ngôi sao, doanh số của ngành hàng nào, của sản phẩm nào là con bò, doanh số của ngành hàng, sản phẩm nào là con chó, ngành hàng nào bán cực kỳ chạy, lời cực kỳ nhiều mà rủi ro cực kỳ thấp thì đó là ngành hàng ngôi sao. Lời tương đối thôi, cũng có lời mà không lời nhiều lắm thì đó là con bò. Nếu mà lời quá ít đi, rất là ít người đặt hàng, lại có nhiều rủi ro thì chúng ta sẽ loại bỏ nó, chúng ta sẽ liệt kê nó vào giai đoạn chó, chúng ta loại bỏ những cái ngành hàng đó ra khỏi danh mục kinh doanh của chúng ta.

Có thể là trong cái mối quan hệ trong doanh nghiệp, có những nhân viên mới tuyển vào là dấu chấm hỏi, không biết cái năng lực của họ ra sao, và sau 2 tháng làm việc họ đã quen với công việc rồi, họ đã có rất là nhiều khách hàng, khả năng tăng trưởng của họ rất là mạnh mẽ, mang về rất là nhiều tiền cho doanh nghiệp, thì đó là những nhân viên xếp vào hạng ngôi sao, nhưng mà có những nhân viên họ chỉ duy trì thôi, họ cũng không có làm thiệt hại gì, họ chỉ tạo ra được ít tiền cho doanh nghiệp thì đó là những nhân viên bò sữa.

Cũng có rất là nhiều nhân viên họ đã vào cái thời kỳ rất là chán nản rồi  họ không còn động lực, không còn mang về thêm nhiều tiền doanh nghiệp nữa, thì nếu như mà chúng ta không thể thay đổi được  thái độ của họ, họ không thể tạo ra những cái kết quả tích cực tiếp theo thì chúng ta sẽ loại bỏ những cái nhóm nhân viên đó ra khỏi tổ chức của chúng ta. Kể cả những mối quan hệ trong cuộc sống, có những người bạn, lúc chúng ta mới quen họ là những ngôi sao, có những người bạn, họ luôn luôn tích cực, luôn nói những điều tích cực, luôn giới thiệu cho chúng ta những cái mối quan hệ tích cực, giới thiệu cho chúng ta những cái mối làm ăn rất là thuận lợi cho chúng ta, thì đó là những mối quan hệ ngôi sao.

Thậm chí khi bạn khó khăn, họ cho bạn mượn tiền hay là huy động vốn cho bạn, thì đó là những mối quan hệ cực ký chất lượng, những người mà cho chúng ta vay tiền hay là những người huy động vốn, đó là những người mà chúng ta phải mang ơn họ rất là nhiều, đó là những mối quan hệ ngôi sao. Nhưng mà có những mối quan hệ chỉ là bò thôi, và cũng có những mối quan hệ bạn biết đấy, gọi là chó, có nghĩa là họ không giúp đỡ cho chúng ta nhiều, thường xuyên nói lời tiêu cực, thường xuyên phản đối chúng ta và ảnh hưởng tâm lý không tốt đến chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta phải phân bổ lại và biết được mối quan hệ nào là ngôi sao, con bò, hay là con chó, để chi ạ? Tại vì một ngày chúng ta chỉ có 24 tiếng thôi, chúng ta phải tập trung tối đa vào ngôi sao để tập trung tối đa cái kết quả của chúng ta, duy trì những con bò và loại bỏ những con chó.

Đây là chia sẻ của tôi về ma trận BCG và vòng đời sản phẩm áp dụng vào trong phân bổ ngân sách Marketing, áp dụng vào trong quản trị doanh nghiệp, áp dụng vào trong các mối quan hệ và trong chính cuộc sống của chúng ta. Công việc nào, trong rất là nhiều doanh nghiệp của bạn thì doanh nghiệp là doanh nghiệp ngôi sao, doanh nghiệp nào là doanh nghiệp con bò, doanh nghiệp nào là doanh nghiệp con chó, doanh nghiệp nào có khả năng tăng trưởng mạnh và dòng tiền cao, doanh nghiệp nào có khả năng tăng trưởng tương đối và dòng tiền tương đối và doanh nghiệp nào đã không còn khả năng tăng trưởng nữa. Hãy dùng mà trận BCG này và áp dụng nó ngay trong ngày hôm nay, lên một cái danh sách và kiểm soát lại cuộc sống của chúng ta để tối ưu các kết quả mà chúng ta đạt được trong cuộc sống.

Xin chào tạm biệt! Tôi là Nguyễn Duy Anh – Sư Thích Chia Sẻ. Hẹn gặp lại bạn trong những bài tiếp theo! Xin chào tạm biệt.

À lời cuối cùng “” xin giới thiệu với các bạn những bài viết bạn nên đọc:

Kết nối với tôi để biết thêm những điều tôi chưa kể nhé!

Facebook Comments

Leave a Reply