Copywriter-Bạn là ai trong số 7 dạng Copywriter ?

Copywriter-Bạn là ai trong số 7 dạng Copywriter ?
5 (100%) 6 votes

Trước khi hiểu về copywriter, chúng ta nên tìm hiểu xem copywriting là gì.

Đây là một công việc mà người ta dùng ngôn ngữ viết ra để thể hiện, quảng bá, giới thiệu về một người, một công ty, một ý tưởng hay một quan điểm. Nó có thể được thể hiện dưới dạng văn bản viết, hoặc các quảng cáo trên sóng phát thanh, truyền hình cũng như trên rất nhiều phương tiện truyền thông khác.

Mục đích chính của những “văn bản marketing” (marketing copy) này hay còn gọi là “ngôn ngữ quảng cáo” (promotional text) là để nhằm thuyết phục người nghe, hoặc người đọc, hành động – để mua một sản phẩm hoặc đăng ký một dịch vụ, hoặc đưa ra một quan điểm nào đó. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm một việc ngược lại là gây sự chú ý của người tiếp nhận và khiến họ không đồng tình và thể hiện thái độ của mình bằng một hành động hoặc niềm tin nào đó.

Copywriting có thể bao gồm bài viết, slogan (khẩu hiệu), tiêu đề, thư, tagline, lời hát quảng cáo, các nội dung trên mạng, các kịch bản phim quảng cáo truyền hình hoặc kịch bản quảng cáo trên đài phát thanh, thông cáo báo chí, bản tin, và rất nhiều tài liệu khác của doanh nghiệp nhằm để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Các copywriter có thể đóng góp ý tưởng và ngôn từ của họ cho các ấn phẩm quảng cáo, như các cataloge, bản tin, phim quảng cáo, brochures, postcards, website, email, thư, và các hình thức quảng cáo khác.

Trên các website, copywriting thể hiện ở phương pháp viết và sử dụng từ ngữ có khả năng tăng thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Thường được hiểu là “content writing” – soạn nội dung. Người viết phải soạn nội dung một cách chiến lược để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy trang web của mình.

Copywriter là ai?

Copywriter được biết đến như là một nhà văn, người tạo ra những nội dung quảng cáo thể hiện qua trang web, quảng cáo trực tuyến, email, trên truyền hình, nội dung trên đài phát thanh, thông cáo báo chí, thư từ giấy, catalog, bảng quảng cáo tờ rơi, bưu thiếp, mẩu tin bán hàng, truyền thông tiếp thị trên các phương tiện truyền thông khác.

Copywriter-Bạn là ai trong số 7 dạng Copywriter Copywriter-Bạn là ai trong số 7 dạng Copywriter ?

Copywriter-Bạn là ai trong số 7 dạng Copywriter

Một copywriter có thể là người làm việc độc lập, tự làm cho chính mình, vì họ có những hợp đồng làm việc độc lập hoặc làm “tay ngang” cho nhiều khách hàng cùng một lúc. Họ cũng có thể làm việc như một nhân viên bình thường trong một tổ chức nào đó, thường là các công ty quảng cáo, các công ty PR, các phòng quảng cáo của những công ty lớn, các đài phát thành, truyền hình, báo hoặc tạp chí.

Một copywriter thường hoạt động như là một thành viên của một nhóm thực hiện quảng cáo. Thông thường, các phòng, các công ty quảng cáo, thường làm việc với copywriter thông qua một vị trí là giám đốc sáng tạo – Art Director. Người làm copywriter phải có trách nhiệm thực hiện phần ngôn ngữ bằng lời đối với các quảng cáo, và giám đốc sáng tạo sẽ biến nó thành hình ảnh hoặc âm thanh có khả năng kêu gọi được sự chú ý của người tiếp nhận. Cả hai vị trí này đều phải tỏ ra hết sức sáng tạo, hiệu quả, có sức thuyết phục.

Nghề copywriter cũng khá giống với nghề technical writer. Để phân biệt hai nghề này, có thể nói rằng người làm technical writer là người viết ra để thông tin tới người đọc hơn là để thuyết phục họ. Ví dụ, người làm copywriter phải viết một đoạn quảng cáo để bán được một chiếc xe, trong khi người làm technical writer là người viết hướng dẫn sử dụng chiếc xe đó.

Copywriter là một ngành nghề kì lạ. Kì lạ vì nó không hề có bất cứ trường lớp chính quy nào dạy. Kì lạ vì copywriter có thể là bất kì ai: một nhân viên ngân hàng, một cậu sinh viên hay kể cả là một người nội trợ…

Bạn nghĩ mình là ai trong số này?

1. Long Copy / Sale Letter Copywriter

Đây là dạng Copywriter được cho là cổ điển và thuần túy nhất. Từ thời xưa, Copywriter nguyên bản là những người viết thư chào hàng để bán sản phẩm với những lá thư dài đến cả 1000 từ. Ví dụ điển hình khá nổi tiếng ở đây là Ogilvy và chắc nhiều người cũng đã đọc qua những tác phẩm của ông. Việc viết những bài copy dài là điều khá khó và không phải bất cứ người Copywriter nào cũng có thể làm tốt khi bạn phải giữ cho người đọc không cảm thấy nhàm chán với việc đọc hàng đống chữ quảng cáo mà vẫn thích thú với sản phẩm

2. Creative/ Advertising Copywriter

Trái ngược lại với dạng Copywriter cổ điển kể trên, Creative / Advertising Copywriter lại là người thực tế viết khá ít – đôi khi công việc của họ chỉ là câu slogan vỏn vẹn 3 chữ. Họ làm việc trong những agency quảng cáo và thường bắt cặp ăn ý với một art director .Điểm mạnh của họ không phải là viết mà là sự sáng tạo. Thay vì vò đầu bứt tai cho những bài copy dài thì họ dành thời gian đó để sáng tạo nên concept cho campaign, cho tagline của poster, cho kịch bản TVC của nhãn hàng… hay đôi khi cả lời nhạc nữa.

3. Digital Copywriter

Trong thời đại digital phát triển, email, display banner, social media post… là những thứ quen thuộc chúng ta thấy hàng ngày. Mục tiêu của các công cụ này vẫn làm call-to-action – kêu gọi mọi người hành động, click vào banner, mở email hoặc đăng ký… Do đó công việc của một Digital Copywriter là sử dụng các câu chữ một cách hợp lý trên những công cụ này để tăng lượng conversion cho các công đoạn trong một chiến dịch quảng cáo Online.

4. Technical Copywriter

Sự ra đời của những trang tin tức về những chủ đề riêng biệt như công nghệ, làm đẹp, xe cộ… đã cho ra đời một dạng Copywriter mới nữa gọi là dạng Techinical Copywriter. Những người Copywriter dạng này có thể văn phong không được phong phú như những dạng khác nhưng họ có một yêu cầu bắt buộc là phải hiểu sâu về kĩ thuật, về ngành nghề mà mình viết.

5. Publisher / Content Copywriter

Các Publisher được coi là một trong những kênh truyền thông quảng bá nội dung, tin tức có số lượng độc giả riêng và trung thành. Hiện nay số lượng các Publisher cũng tăng nhanh chóng ngoài phạm vi báo giấy trở thành báo mạng và các mạng xã hội. Do đó số lượng bài viết nội dung cũng như bài PR, quảng cáo tăng đòi hỏi sự cần thiết phải có những Copywriter để phục vụ khách hàng. Không chỉ là những người sản xuất nội dung, họ còn sử dụng kinh nghiệm đó vào việc viết các bài PR giới thiệu cho sản phẩm theo đúng theo tone of voice của publisher đó.

6. SEO Copywriter

Copywriter dạng này thì chắc hẳn nhiều bạn cũng đã quá quen thuộc và đôi khi gây nhầm lẫn với các bạn sinh viên rằng Copywriter chỉ là viết bài SEO. Với xu hướng người người lập web, nhà nhà lập web thì việc làm SEO, tăng rank trên search engine thì SEO Copywriter được sinh ra như một nhu cầu tất yếu. Vậy SEO làm gì? Họ cũng viết bài, nhưng không phải để bán hàng, không phải để kêu gọi mọi người hành động… mà là để tối ưu cho SEO của trang Web.

7. Inhouse / Brand Copywriter

Nếu như các agency quảng cáo nào cũng có các Copywriter để phục vụ viết bài cho khách thì với xu hướng tạo ra own media cho riêng mình hiện giờ, khá nhiều các brand cũng đều có ít nhất cho mình 1-2 Copywriter chuyên để viết bài cho thương hiệu của mình. Yêu cầu của vị trí này là họ phải là người hiểu rõ về brand của mình nhất, hiểu về sản phẩm / dịch vụ, hiểu về Tone of voice cũng như khách hàng của brands nhất.

Bạn là ai trong số 7 người trên, hãy comment tương tác nhé, tôi sẽ có những món quà đặc biệt dành cho các bạn.

Kết nối với tôi để biết thêm những điều tôi chưa kể nhé!
Facebook Comments

Leave a Reply